Kích thước cửa gỗ phòng ngủ cũng quan trọng không thua kém gì các không gian khác. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, kích thước cửa gỗ phòng ngủ hợp lý còn mang lại nhiều may mắn, bình an cho gia chủ. Vậy nên lựa chọn kích thước bao nhiêu là hợp lý?

Kích thước cửa gỗ phòng ngủ

Kích thước cửa gỗ phòng ngủ

Vì sao nên quan tâm kích thước cửa gỗ phòng ngủ

Xét về góc độ thẩm mỹ, kích thước cửa gỗ phòng ngủ hợp lý mang đến hài hòa trong thiết kế. Nếu bạn có một căn phòng ngủ có diện tích nhỏ, bạn sẽ không thể lắp một chiếc cửa có quá to vừa tốn diện tích, tốn chi phí lại không phù hợp. Ngược lại, nếu không gian phòng ngủ lớn trong khi cửa phòng lại nhỏ sẽ gây bất tiện trong quá trình sử dụng và gây mất cân đối không gian thiết kế. Vì vậy, việc thi công lắp đặt cửa phòng ngủ phải được cân nhắc kỹ càng, chủ nhà cũng như đội ngũ thiết kế phải tính toán tới diện tích phòng ngủ từ đó đưa ra sự lựa chọn cho phù hợp.

Xét về góc độ phong thủy, kích thước cửa gỗ phòng ngủ hợp lý sẽ đem lại may mắn, tài lộc, thịnh vượng và giấc ngủ ngon “tâm an, vạn sự an” cho gia chủ. Ngày nay, nhiều người lựa chọn kích thước cửa theo những con số may mắn tạo ra tâm lý thoải mái, an toàn và tin tưởng những thành công. Mặt khác, thước lỗ ban được sử dụng như một công cụ gợi ý kích thước cửa gỗ phòng ngủ phù hợp. 

Quan trọng nhất, khi lựa chọn được kích thước cửa gỗ phòng ngủ hợp lý ngay từ đầu sẽ khiến việc lắp ráp, thi công trở nên dễ dàng hơn, thuận lợi cho quá trình đặt mua và vận chuyển cửa.

Kích thước cửa gỗ phòng ngủ cho diện tích không gian nhỏ

Kích thước cửa gỗ phòng ngủ

Kích thước cửa gỗ phòng ngủ

Diện tích phòng ngủ nhỏ sẽ có nhiều hạn chế trong việc sắp xếp bố trí đồ đạc, chọn hướng cửa sao cho phù hợp. Khi lựa chọn cửa gỗ phòng ngủ cho không gian diện tích nhỏ, bạn cần phải cân nhắc kỹ về kích thước và hướng mở sao cho tối ưu nhất. Bạn có thể tham khảo kích thước dưới đây: 

  • Chiều ngang cửa rơi vào các chỉ số 60cm, 61cm, 62cm sẽ tương đương với chiều cao khoảng 192cm cho tới 198cm.
  • Chiều ngang cửa rơi vào các chỉ số 67cm, 68cm, 69cm sẽ tương đương với chiều cao khoảng 210cm cho tới 218cm.

Đối với kích thước cửa gỗ phòng ngủ cho không gian diện tích nhỏ điểm ưu tiên nhất vẫn là diện tích, phải tạo được sự hài hòa, tránh chiếm quá nhiều diện tích cho lắp đặt cửa, ảnh hưởng đến quá trình lâu dài khi sử dụng.

Kích thước cửa gỗ phòng ngủ cho diện tích không gian lớn

Kích thước cửa gỗ phòng ngủ

Kích thước cửa gỗ phòng ngủ

Việc lựa chọn kích thước cửa gỗ phòng ngủ cho diện tích không gian lớn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều vì có nhiều sự lựa chọn hơn, Bạn có thể lựa chọn những loại cửa một cánh hoặc hai cánh, miễn là tạo được sự cân xứng, hài hòa với thiết kế chung căn nhà.

Kích thước cửa gỗ phù hợp cho diện tích không gian lớn mà bạn có thể tham khảo là khoảng chiều ngang  81cm, 87cm, 88cm, 89cm, tương ứng với chiều cao khoảng 231cm cho tới 237cm sẽ rất hợp lý.

Nếu bạn để ô chờ cửa sẽ cần cân nhắc thêm phần giới hạn khung bao của chất liệu cửa. Việc này sẽ đảm bảo kích thước khi thiết kế cửa phù hợp. Bạn có thể tham khảo cách tính kích thước ô chờ sau để đưa ra quyết định. Giả sử cửa khuôn có độ dày 4.5cm thì kích thước chiều rộng ô chờ sẽ được tính bằng công thức: 81cm + 4,5cm (khung bên trái) + 4,5cm (khung bên phải) = 90cm và chiều cao được tính bằng công thức 213cm + 4,5cm (khung trên) = 217,5cm.

Dựa vào công thức trên, bạn có thể tính được kích thước của cửa chờ. Khi để ô chờ tốt nhất nên để dư chiều rộng và chiều cao thêm khoảng 4 đến 3mm theo khung với tường để việc lắp đặt trở nên thuận tiện hơn.

Kích thước cửa gỗ phòng ngủ theo phong thủy

Như đã đề cập ở trên, lựa chọn kích thước cửa gỗ phong thủy sẽ mang đến nhiều may mắn, hạnh phúc cho gia chủ. Đề tính toán được các kích thước phù hợp, người ta sẽ sử dụng lỗ ban phong thủy. Theo quan điểm sẽ có 4 cung xấu và 4 cung tốt. Hàng dưới thước sẽ gồm 10 cung với 4 cung xấu và 6 cung tốt ứng với kích thước lỗ ban 38,8cm.

Thước lỗ ban đo kích thước cửa gỗ phòng ngủ

Thước lỗ ban đo kích thước cửa gỗ phòng ngủ

Có ba loại thước lỗ ban phổ biến được sử dụng hiện nay là 52,2cm, 42,9cm và 38,8cm. Khoảng cách xê dịch sẽ khác nhau tùy vào mỗi kích thước lỗ ban khác nhau:

  • Loại thước lỗ ban 52,2cm (thông thủy) thường dùng để đo phong thủy trong nhà như lỗ thông gió, cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa phòng vệ sinh, cửa sổ, vách…
  • Loại thước lỗ ban 42,9cm (dương trạch) thường dùng để đo các chi tiết trong nhà như đồ nội thất,giường, bếp, kích thước tam cấp,..
  • Loại thước lỗ ban 38,8cm (âm phần) thường dùng để đo kích thước âm trạch như một phần, bàn thờ,…

Như vậy để đo kích thước cửa phòng ngủ, người ta dùng loại thước lỗ ban 52,2cm. Dưới đây là một số kích thước chuẩn phong thủy mà bạn có thể tham khảo: 

  • Chiều cao chung của các loại cửa gỗ phòng ngủ hợp phong thủy là 1,9m- 2,1m – 2,3m trên thước lỗ ban nằm trong cung Quý Nhân, Thiên Tài và Phúc lộc
  • Đối với cửa phòng ngủ của chủ nhà: chiều rộng cửa hợp phong thủy  0,82m – 1,04m – 1,24m trên thước lỗ ban nằm trong cung Phúc Lộc và Quý Nhân
  • Đối với cửa phòng ngủ của các thành viên là con của chủ nhà đang trong độ tuổi đi học: chiều rộng cửa hợp phong thủy là 0,82m – 1,06m – 1,26m trên thước lỗ ban nằm trong cung Thiên tài và Tể tướng
  • Đối với cửa phòng ngủ là con của chủ nhà nhưng đã trưởng thành chiều rộng cửa hợp phong thủy là 0,85m – 1,05m – 1,2m trên thước lỗ ban thuộc cung Thiên Tài

Yếu tố phong thủy còn được xét dựa trên nhiều yếu tố khác như hướng lắp đặt, màu sắc, chất liệu gỗ lựa chọn. Vì vậy, bạn cần tính toán và lựa chọn cửa phòng ngủ sao cho phù hợp tạo sự hài hòa giữa các yếu tố khác trong căn nhà với nhau tạo nên không gian sống hoàn mỹ.

Những lưu ý khi lựa chọn kích thước cửa gỗ phòng ngủ và hướng cửa gỗ phòng ngủ phù hợp

Kích thước cửa gỗ phòng ngủ

Có quan niệm cho rằng, hướng cửa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và giấc ngủ của chủ nhân căn phòng. Vì vậy, không chỉ quan tâm tới kích thước, hướng cửa cũng là yếu tố mà bạn nên quan tâm. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn nên cân nhắc”

Cửa phòng ngủ không nên ở chính diện cửa chính hay cửa nhà kho, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh vì không gian phòng ngủ luôn đòi hỏi sự yên tĩnh, riêng tư. Trong khi đó, những vị trí trên lại không hợp lý và rất dễ ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Đối với cửa gỗ phòng ngủ, nên hạn chế những nơi ẩm thấp rất dễ gây ra mối mọt. Nên lựa chọn hướng cửa hợp lý, tránh ánh nắng trực tiếp vì dễ ảnh hưởng đến chất lượng và màu sắc cửa sau thời gian sử dụng. Vì vậy, chất liệu và độ bền cùng là yếu tố mà bạn nên cân nhắc.

Hy vọng bạn đã lựa chọn được kích thước cửa gỗ phòng ngủ phù hợp với diện tích và phong thủy căn nhà của mình. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sắm các loại cửa gỗ phòng ngủ, hãy tham khảo sản phẩm tại website  https://cuagosaigon.com/. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống showroom trải rộng, chúng tôi cam kết mang đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất.

Rate this post
TỔNG ĐÀI 24/70899.400.400