Cửa gỗ chống cháy và cửa thép chống cháy đề là những mẫu cửa được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên nhiều người không khỏi băn khoăn và đặt lên bàn cân để so sánh cửa gỗ chống cháy và cửa thép chống cháy. Liệu loại cửa nào thực sự tốt hơn? Giá thành tốt hơn. Cùng Cửa Gỗ Sài Gòn khám phá chi tiết trong bài viết sau!

I. Cửa gỗ chống cháy và cửa thép chống cháy là gì?

1. Cửa gỗ chống cháy là gì?

Cửa gỗ chống cháy là một loại cửa làm bằng gỗ nhưng có chức năng đặc biệt là khả năng chịu được lửa và hạn chế hỏa hoạn lan một cách nhanh chóng. Đây là loại cửa khá được ưa chuộng trên thị trường hiện nay bởi cửa gỗ có tính thẩm mỹ cao cũng như khả năng chịu lửa tốt. Cửa gỗ chống cháy hay được sử dụng ở phòng ốc, tòa chung cư hay tại hộ gia đình.

Cửa gỗ chống cháy là gì?
Cửa gỗ chống cháy là gì?

2. Cửa thép chống cháy là gì?

Cửa thép chống cháy hay còn được gọi là cửa thép thoát hiểm được làm từ nguyên liệu thép có khả năng chống cháy nhờ vào lớp sơn tĩnh điện bên ngoài. Cửa thép chống cháy thường được người tiêu dùng khá quan tâm vì giá thành phổ thông và độ bền cao. Cửa thép chống cháy thường được sử dụng ở các công trình, nhà máy, xí nghiệp,…

Cửa thép chống cháy là gì?
Cửa thép chống cháy là gì?

II. Điểm giống nhau giữa cửa gỗ chống cháy và cửa thép chống cháy

Cửa gỗ chống cháy và cửa thép chống cháy đều có chức năng là phòng chống cháy nổ hay hỏa hoạn tại các công trình chung cư, nhà máy, văn phòng.

Cả hai loại cửa này đều giúp ngăn chặn và hạn chế lửa lây lan nhanh trong thời gian nhất định, thông thường sẽ từ 60 phút trở lên. Do được cấu tạo từ các vật liệu hoàn toàn cách nhiệt à không mùi, không độc hại nên chúng có khả năng dẫn điện khá là thấp. Cửa gỗ và cửa thép chống cháy đều có thể lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau: phòng ốc, cửa thoát hiểm,…

Điểm giống nhau giữa cửa gỗ chống cháy và cửa thép chống cháy
Điểm giống nhau giữa cửa gỗ chống cháy và cửa thép chống cháy

III. So sánh cửa gỗ chống cháy và cửa thép chống cháy về sự khác biệt

1. Về cấu tạo kết cấu cửa

Đầu tiên là về kết cấu cửa gỗ chống cháy bao gồm khung xương gỗ được làm từ gỗ tự nhiên gắn liền vào hai tấm chống cháy calcium silicat và được phủ một lớp sơn chống cháy có khả năng cách nhiệt tốt và chống cháy an toàn. 

Cửa gỗ chống cháy còn được nhồi sợi bông thủy tinh chống cháy và có ron ngăn lửa giúp hạn chế khói chạy dọc xung quanh khung gỗ giúp người bị nạn không bị ngộp thở trước khi có đội ngũ cứu hộ đến.

Còn về cấu tạo kết cấu cửa thép thì được thiết kế từ hai tấm thép dày khoảng 0.6-1,5mm, phần lõi được làm từ bông thủy tinh, giấy tổ ong hay thậm chí là foam cách nhiệt. 

Các phụ kiện đi kèm cũng có khả năng cách nhiệt tốt như ổ khóa, thanh thoát hiểm, tay co thủy lực hay gắn kính chống cháy. Cửa thép chống cháy cũng có khả năng chống cháy khá cao với nhiều cấp độ lựa chọn: 60 phút, 90 phút và 120 phút.

So sánh cấu tạo hai cửa
So sánh cấu tạo hai cửa

2. So sánh về độ bền và khả năng chịu lửa

Nếu như đặt lên bàn cân so sánh thì mức độ chịu lửa của cửa thép có phần nhỉnh hơn so với cửa gỗ chống cháy. Cũng bởi vì chất liệu làm bằng thép mạ điện được sản xuất theo quy trình công nghệ tiên tiến vượt bậc nên khả năng chịu lửa được đảm bảo hơn. 

Điều đặc biệt đó là cửa thép chống cháy có thể chống lại được các tác nhân bên ngoài như mưa, bão đồng thời giữ được màu sắc và độ sáng bóng lâu hơn cửa gỗ chống cháy thông thường.

Về cửa gỗ chống cháy thì do nguyên liệu chính vẫn là gỗ nên khả năng bắt lửa nhanh hơn so với dạng cửa thép. Trong quá trình sử dụng thì cửa gỗ thường xuất hiện khe nứt xung quanh khung gỗ khiến khói dễ dàng đi qua khe hở đó nên mức độ an toàn chưa được đảm bảo tuyệt đối.

3. Về giá thành 

Về giá thành của cửa thép chống cháy và cửa gỗ chống cháy sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước cũng như các phụ kiện đi kèm. Giá của cửa chống cháy sẽ phụ thuộc vào thời lượng chống cháy: 60 phút, 90 phút hoặc 120 phút. 

So sánh cửa gỗ chống cháy và cửa thép chống cháy về giá thành
So sánh cửa gỗ chống cháy và cửa thép chống cháy về giá thành

Ngoài ra, giá thành cũng sẽ chênh lệch tùy thuộc vào từng thời điểm gia công và giá nguyên liệu sản xuất. Thế nhưng nếu so sánh giá mặt bằng trên thị trường thì giá của cửa thép chống cháy sẽ nhỉnh hơn cửa gỗ chống cháy.

IV. Nên chọn cửa gỗ chống cháy hay cửa thép chống cháy?

Tuy vậy, đối với mỗi dòng cửa chống cháy thì đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, tính năng, đặc điểm riêng của từng loại sản phẩm mà người tiêu dùng có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất.

>> XEM THÊM: Địa chỉ cung cấp cửa gỗ chống cháy TPHCM chất lượng, uy tín

Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể phân biệt và so sánh được hai loại cửa gỗ chống cháy và cửa thép chống cháy. Hy vọng qua đây bạn đã có thể lựa chọn cho mình một loại cửa chống cháy phù hợp với không gian gia đình.

VIDEO SO SÁNH CỬA GỖ CHỐNG CHÁY VÀ CỬA THÉP CHỐNG CHÁY

 LIÊN HỆ TƯ VẤN THI CÔNG CỬA TẠI CUAGOSAIGON: 0899.400.400

Rate this post
TỔNG ĐÀI 24/70899.400.400