Cửa ngăn cháy hiện nay không còn là xa lạ với chúng ta nữa. Chúng được sử dụng rất phổ biến, các công trình lớn, nhỏ đều sẽ có mặt chúng. Vậy, cửa ngăn cháy có cấu tạo và những ưu điểm gì mà được ưa chuộng đến vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài dưới đây. 

I. Cửa ngăn cháy là gì?

Cửa ngăn cháy là một loại cửa được thiết kế đặc biệt, sử dụng chất liệu đặc biệt để tạo thành. Cửa ngăn cháy được trang bị cho các công trình với mục đích ngăn sự lan ra của lửa, của khói khi có hỏa hoạn. Cửa bảo vệ tốt và giảm thiểu thiệt hại về người và của sau đám cháy.

Cửa ngăn cháy là gì?
Cửa ngăn cháy là gì?

II. Cấu tạo của cửa ngăn cháy

Vì để phù hợp với chức năng ngăn cháy, bản thiết kế của cửa ngăn cháy được kiểm tra chặt chẽ, từ cấu tạo đến chất liệu sử dụng. Một cửa ngăn cháy đạt tiêu chuẩn thì cấu tạo phải đáp ứng đủ các thành phần sau:

  • Cánh cửa được làm với nhiều lớp và có thể được làm từ nhiều loại chất liệu như thép được sơn tĩnh điện, gỗ đã thấm qua dung dịch chống cháy,… Bên trong cánh cửa có lõi chứa bông thủy tinh hoặc giấy tổ ong với chức năng cách nhiệt, chống cháy.
  • Cửa ngăn cháy sử dụng các gioăng cao su chống cháy, để ngăn khói lan sang phòng, khu vực khác.
  • Các phụ kiện đi kèm khác của cửa như bản lề, tay nắm cửa, khóa,.. đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn ngăn cháy, chịu đựng tốt ở nhiệt độ cao.
Cấu tạo của cửa ngăn cháy
Cấu tạo của cửa ngăn cháy

III. Phân loại cửa ngăn cháy

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại cửa ngăn cháy với các thiết kế mẫu mã khác nhau. Tuy vậy, cửa ngăn cháy chỉ được phân thành hai loại chính: 

  • Cửa gỗ chống cháy: chất liệu chính được sử dụng là các loại gỗ tốt đã qua xử lý hóa chất chống cháy, chống mối mọt. Thường, cửa gỗ có nhiều loại, thiết kế đẹp và sang trọng, phù hợp nhiều loại không gian nhà ở, cửa các văn phòng,..
  • Cửa thép chống cháy: chất liệu chính của cửa là thép có sơn tĩnh điện. Cửa thép thường bền hơn, khó bị hư hại hơn so với cửa gỗ. Bạn có thể sử dụng cửa thép dài lâu, chỉ cần phủ lên bề mặt  cửa một lớp sơn mới, bạn sẽ có ngay một cánh cửa mới. 
Phân loại cửa ngăn cháy
Phân loại cửa ngăn cháy

IV. Ưu điểm cửa ngăn cháy

Sở hữu chất liệu, cấu tạo đặc biệt, cửa ngăn cháy được sản xuất với nhiều ưu điểm hơn hẳn so với các loại cửa thông thường. Dưới đây là một số ưu điểm của loại cửa này: 

  • Đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản: cửa có khả năng chịu được ngọn lửa đang cháy, rất khó bị hư hỏng khi va đập mạnh, giữ được yếu tố thẩm mỹ ban đầu, sử dụng được lâu dài.
  • Thiết kế đa dạng, đẹp, sang trọng, sử dụng ngăn cháy, chống ồn,.. Quá trình lắp đặt của cửa chống cháy đơn giản, dễ dàng trong việc bảo trì cửa, chi phí hợp lý.
  • Cửa ngăn cháy có thời gian chặn đám lửa  tùy thuộc vào loại cửa, có thể ngăn trong khoảng 60 phút, 70 phút, hoặc là lên đến 120 phút. Các khoảng thời gian đó tuy không nhiều nhưng đủ để bạn đến vùng an toàn và gọi cơ quan phòng cháy chữa cháy. 
Ưu điểm cửa ngăn cháy
Ưu điểm cửa ngăn cháy

V. Vị trí lắp đặt cửa ngăn cháy

Kết hợp với các thiết bị cảnh báo cháy, cửa ngăn cháy thực hiện nhiệm vụ của mình càng tốt hơn. Người ta thường lựa chọn lắp đặt cửa ngăn cháy tại những nơi đông người, những gian phòng có nguy cơ cháy nổ cao để sẵn sàng đảm bảo an toàn cho mọi người trong vụ cháy.  

Đi vào các trung tâm thương mại hay những công trình kiến trúc lớn, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những cánh cửa ngăn cháy tại các lối ra vào. Không những với, các khu nhà ở, chung cư cũng được đặt nhiều cửa ngăn cháy, đảm bảo an toàn và vẫn giữ tính thẩm mỹ. 

Vị trí lắp đặt cửa ngăn cháy
Vị trí lắp đặt cửa ngăn cháy

VI. Cửa gỗ Sài Gòn – Địa chỉ cung cấp cửa ngăn cháy hiệu quả

Việc lắp đặt cửa ngăn cháy của bạn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn chọn được cơ sở cung cấp cửa uy tín. Cửa gỗ Sài Gòn sẽ là một cơ sở đáng lựa chọn đấy. Các khách hàng của Cửa gỗ Sài Gòn luôn dành cho cơ sở  những đánh giá tốt trong suốt quá trình hoạt động. Tại đây, cửa ngăn cháy được bán với nhiều mẫu mã cho bạn tha hồ lựa chọn. Cửa ngăn cháy của Cửa gỗ Sài Gòn toàn bộ đều được thông qua kiểm định, có bảo hành, và có hỗ trợ khách hàng lắp đặt cửa với mức giá phải chăng.

>> XEM THÊM: Lưu ý khi lắp đặt cửa gỗ ngăn cháy

Một cánh cửa ngăn cháy sẽ không tốn bao nhiêu chi phí của bạn nhưng nó mang lại hiệu quả bảo vệ tuyệt vời. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không lắp đặt ngay cửa chống cháy cho ngôi nhà, cho công trình của mình.

VIDEO GIỚI THIỆU CHI TIẾT MẪU CỬA NGĂN CHÁY

 LIÊN HỆ TƯ VẤN THI CÔNG CỬA TẠI CUAGOSAIGON: 0899.400.400

Rate this post
TỔNG ĐÀI 24/70899.400.400